Giỏ hàng
Hướng dẫn render công trình “Sarmiento Museum”

Hướng dẫn render công trình “Sarmiento Museum”

Ronen Bekerman là một Blogger nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực CG kiến trúc. Hôm nay Ceotic Studio xin phép được dịch lại một bài viết hướng dẫn quy trình làm việc để tạo ra tác phẩm “Sarmiento Museum” của DAVID SANTOS. Hi vọng bài dịch này sẽ giúp các bạn tiếp cận dễ hơn với phương pháp làm việc cũng như các hướng dẫn của các tác giả nổi tiếng thế giới.

DAVID SANTOS không xa lạ gì với chúng ta, một tác phẩm rất nổi bật của anh ấy là Lugano House. Hôm nay anh ấy chia sẻ với chúng ta các bước hoàn thiện công trình Sarmiento Museum. Đây là một công trình ở Buenos Aires, Argentina, được David và cộng sự thực hiện bằng Sketchup, V-ray for sketchup, cùng với plugin Skatter để trồng cây rải cỏ trong Sketchup.

Giới thiệu:

Trước tiên, tôi xin cảm ơn Ronen vì đã cho tôi cơ hội tham gia vào blog của anh ấy thêm một lần nữa. TÔi đã ngưỡng mỗ anh ấy từ rất lâu, và tôi học được nhiều kiến thức cũng như kỹ thuật quan trọng từ blog của anh ấy. Ngoài ra, tôi cũng xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ tới những nỗ lực mà Thomas và ronen đã làm với một phần mềm tuyệt vời như Skatter. Nếu không có họ, dự án này sẽ không thể hoàn thành.


Một view render hoàn thiện của công trình bảo tàng Sarmiento


Sau dự án Lugano House, tôi luôn muốn thực hiện một dự án khác để tận dụng tất cả các công cụ mới mà Sketchup và Vray Sketchup đang cung cấp. Trong những chuyến đi gần đây tới Argentina, tôi đã khám phá ra một nơi tuyệt vời chứa một "ngôi nhà trong lồng". Tôi rất tò mò bởi một cấu trúc thú vị ngay bên cạnh một con sông, nó ngay lập tức làm tôi chú ý tới.


Bảo tàng Sarmiento là một ngôi nhà cổ được bảo tồn trong một chiếc lồng pha lê. Đó là một phương pháp được tạo ra để bảo tồn kiến trúc cổ. Khi trở về nhà, ngay lập tức tôi triển khai dự án với nhóm của mình. Dự án đòi hỏi rất nhiều thảm thực vật, cây cỏ... và chúng hoạt động hoàn hảo với plugin Skatter cho Sketchup.

(Nhân tiện Skatter được bán trên trang chủ với giá là 2tr6, còn Ceotic Studio bán với giá 1tr, bản quyền xịn chính hãng vĩnh viễn với đầy đủ sự hỗ trợ trực tiếp từ chính nhà hãng Skatter)

VỀ DỰ ÁN.

Sarmiento House là một di tích lịch sử cấp quốc gia ở ngoaijo ô phía bắc Buenos Aires, Argentina (xin chia buồn với Messi thêm lần nữa). Nó được xây dựng như là một công trình nhà ở vào năm 1855 bởi tổng thống thứ 7 của Argentina. Vào năm 1966, nó được tuyên bố là di tích lịch sử và được chuyển đổi thành bảo tàng hiện nay.


Tham khảo

Tham khảo luôn là bước quan trọng trước khi bắt đầu một dự án. Những bức ảnh mà tôi lấy từ trang web luôn là một sự khởi đầu tuyệt vời để tham khảo. Từ đây chúng tôi có thể biết thêm một số thông tin quan trọng như


  • Kích thước
  • Kiểu dáng và mật độ cây cỏ
  • Sự hoạt động của Bóng đổ và ánh sáng
  • Vật liệu kính và màu sắc của nước thực tế  tại công trình.
  • Các tài liệu tham khảo khác.

SketchUp and 3D Modeling

Bước tiếp theo để phát triển mô hình Sketchup là xác định vị trí công trình trên Google Earth để xác nhận kích thước và các góc view của dự án. Các bạn có thể theo dõi các phân tích của chúng tôi qua các mô hình bên dưới.

Bối cảnh.

Đê chắn trước công trình

Đèn ngoại thất

Cầu tham quan quanh công trình

Công trình

hệ khung bảo vệ

hệ kính bao bọc.

Gây được sự chú ý đặc biệt lên các chi tiết của mô hình là rất quan trọng để làm cho nó trông giống thật hơn. Vì vậy việc dựng hình kĩ đối với các chi tiết nhỏ là điều không thể bỏ qua. CHúng ta sẽ chẳng thể có được một công trình đẹp nếu dựng hình sơ sài. Thực tế thì việc dựng hình chi tiết như những ảnh ở phía dưới đem lại một kết quả tốt khi render, và nó cũng không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng đặc biệt, chỉ là các lệnh dựng hình cơ bản. Chính vì thế các khóa học của Ceotic Studio luôn hướng học viên tới việc dựng hình áp dụng vào thực tế. Ceotic Studio không khuyến khích học viên dựng hình khù khoằm vì nó không có nhiều tác dụng trong công việc hàng ngày của chúng ta.


Skatter

Một thử thách tiếp theo của dự án này là trồng cây rải cỏ, bởi thảm thực vật xung quanh công trình rất dày đặc và nó là một phần quan trọng không thể thiếu của công trình.

Đối chiếu với công trình thực tế, chúng tôi chọn ra một vài loại thực vật tiêu biểu như sau:


Và chúng tôi quyết định sử dụng Proxy, đó là một phương pháp khá tốt giúp cho model được nhẹ mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Chúng tôi cũng nghiên cứu nhiều cách khác nhau để có thể phân phối nó sao cho hợp lý. Dưới đây là mặt bằng cây cỏ đã được rải trên công trình.Công cụ để chúng tôi phát tán cây cối đó chính là plugin Skatter đã được nhắc ở trên. Dưới đây là một số setting chúng tôi đã sử dụng.


Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn sử dụng Skatter được thực hiện bởi Ceotic Studio tại đây :


Sau khi hoàn thiện model, bước tiếp theo là làm vật liệu.

Trong hướng dẫn này, tác giả sử dụng Vray 2.0 nên nếu các bạn dùng Vray 3.x trở lên sẽ thấy giao diện hơi khác một chút, tuy nhiên những cái đó cũng không ảnh hưởng lắm tới bài hướng dẫn này nếu như các bạn đã hiểu cách thức hoạt động của vật liệu Vray.


Vật liệu "Lồng pha lê" là một vật liệu cơ bản với kênh phản xạ. Các bạn lưu ý chất liệu pha lê sẽ có IOR cao hơn chất liệu thủy tinh nhé.

Để hiểu thêm về cách thức hoạt động của vật liệu, cũng như các thông số khác của Vray, các bạn có thể tham khảo khóa học "Vray cơ bản - nâng cao" của Ceotic Studio TẠI ĐÂY

Lighting (Ánh sáng)

Ánh sáng là bước thứ 3 trong quá trình hoàn thiện dự án này. Đây là bước rất quan trọng. Ánh sáng quyết định tất cả!

Nhiều người cho rằng vật liệu đẹp là điều quyết định tới một bài đẹp. Nhưng chúng tôi không cho rằng như vậy. Ánh sáng mới quyết định mọi thứ. Bạn render bị noise, bạn render bị lâu .... phần lớn do ánh sáng quyết định tất cả.

Đèn ngoại thất được tạo bởi cầu nhỏ, với vật liệu hai mặt và đèn sphere light bên trong. Chúng được đặt ở lối vào và phần còn lại được rải ngẫu nhiên xung quanh công trình.


Nội thất được chiếu sáng chính bởi đèn Sphere light.

Các đèn phản chiếu bên trong lồng pha lê là ánh sáng chính của cảnh này. Chúng là sự kết hợp giữa Spot lights, đèn vuông và vật liệu phát sáng.


Final lighting setup …

Môi trường bao cảnh được chiếu sáng với domelight sử dụng HDRi (1957 Dusk Clear by Peter Guthrie):

Bố cục và render

Như mọi khi, bố cục là một vấn đề cơ bản nhưng quan trọng nhất để tạo ra một bức ảnh tốt. Dưới đây bạn có thể xem phân tích của chúng tôi về bố cục.


Post-Production (hậu kì)

V-Ray VFB channels:

Các bước hậu kì gồm:

1. Ghép các layer element sau khi render
2. Sửa một vài lỗi của ảnh ren
3. Cân màu
4. Cân sáng
5. Các hiệu ứng màu sắc
6. Hoàn thiện ảnh.


Phần hậu kì khá là khó để diễn tả trong một vài bức ảnh, các bạn có thể tham khảo ảnh chụp màn hình của một số bước trong quá trình hậu kì bên dưới.

Để tạo ra sắc thái Vintage cho ảnh, chúng tôi sử dụng phần mềm NiK để áp một số hiệu ứng như màu phim, bụi...


Trước và sau hậu kì.

Ảnh render hoàn thiện.
Vậy là xong! Tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các thành viên của Lab Visualización Team đã phối hợp với tôi để thực hiện dự án này: Alex, David, Jessica, Francisco and Esteban.

David Santos