Giỏ hàng
Tự học Vray sketchup online tập 5 - Vật liệu trong V-ray

Tự học Vray sketchup online tập 5 - Vật liệu trong V-ray

Hôm nay tôi gửi tới bạn video về phần vật liệu của Vray. Trong video này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hầu hết các vật liệu hay gặp như gỗ, gạch, kính.....theo kiểu "công thức". Tức là bạn sẽ chẳng cần phải hiểu gì về các thông số vật liệu mà vẫn có thể tạo được đa số các vật liệu hay dùng.

Các vật liệu thường gặp sẽ chia ra 3 loại sau
Vật liệu đặc, không có phản xạ. Ví dụ Vải, Da lộn, Gạch, đất cát....
Vật liệu đặc, có tính chất phản xạ (cái này chiếm đa số) như gỗ, đá, kim loại, nhựa....
Vật liệu trong suốt như thủy tinh, nước....
Với vật liệu đầu tiên, ta chỉ cần ốp map, chỉnh map (lệnh i) sao cho đẹp là ok. Thực ra Vải và Da lộn còn có thêm tính chất mờ dần theo bề mặt (vd vải nhung) nhưng cái đó ta sẽ học sau. Ngoài ra còn có tính chất lồi lõm bề mặt. Các bạn sẽ dùng kênh Bump để tạo.

Với vật liệu đặc, có tính chất phản xạ, các bước làm như sau
Ốp map và chỉnh map cho đẹp
Thêm kênh Reflection, trong Reflection, tìm đến phần Glossiness, giảm 2 thông số Hilight và Reflect xuống đến một giá trị hợp lí. Ví dụ Gỗ, da thường dao động trong khoảng 0.7-0.85. Tường sơn nước thường dao động 0.6-0.7. Lưu ý không giảm 2 giá trị này xuống dưới 0.5
Trong phần Bump, ốp map bump vào để tạo độ lồi lõm. Map Bump này thường ở dạng đen trắng và ta phải tạo ra từ map gốc. (xem video cách tạo map bump bằng Photoshop)
Với vật liệu kính, ta làm theo các bước như sau.
Vẽ 1 tấm kính có độ dày thực tế (Khoảng 12mm) và đóng component cho nó
Đổ cho nó 1 màu bất kì.
Trong kênh Diffuse, chỉnh Transparency về màu trắng.
Tạo kênh phản xạ (Reflection)
Tạo kênh Khúc xạ (Refraction)
Trong kênh khúc xạ, chỉnh màu của kính bằng thông số Color đầu tiên mà ta nhìn thấy. (nằm ngay hàng đầu tiên)
Rất dễ phải không nào.

Hiện tại phiên bản mới nhất của Vray là 4.0 với nhiều tính năng mới cực hấp dẫn đã ra đời. Dễ dùng hơn, đơn giản hơn, render nhanh hơn, đẹp hơn.... Vì vậy sau khi cập nhật giáo trình của Ceotic lên Vray 4.0, mình quyết định chia sẻ với các bạn bộ giáo trình của Vray 2.0. Dù là phiên bản cũ nhưng cũng rất tốt và đủ dùng đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với Vray.
Để cập nhật kiến thức mới về Vray Sketchup, các bạn có thể tham gia vào group học tập của trung tâm Ceotic Studio tại địa chỉ sau